Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội Hết Chá

Du lịch Mộc Châu đẹp nhất là vào những mùa hoa. Đến Mộc Châu vào tháng 3 bạn không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời của mùa hoa ban mà còn được tìm hiểu về lễ hội Hết Chá với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Đã thành phong tục, vào tháng 3, bà con dân tộc Thái ở xã Đông Sang huyện  Mộc Châu lại rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội Hết Chá.

Phần lễ trong lễ hội Hết Chá
Phần lễ trong lễ hội Hết Chá

Giống như nhiều lễ hội khác, lễ hội Hết Chá cũng có câu chuyện của nó. Theo những người lớn tuổi trong bản kể lại rằng, ngày xưa người dân rất nghèo, khi ốm đau không có tiền chữa bệnh nên phải tìm đến thầy mo, thầy mo dùng mẹo và cầu khấn thần linh nên đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người. Mang ơn thầy mo, nhiều người đã xin được làm con nuôi của ông để chăm sóc, phụng dưỡng. Và rồi cứ mỗi dịp cuối năm, vào những ngày giáp Tết, con cháu lại đến tạ ơn thầy mo. Nhưng thời điểm đó do bận rộn chuẩn bị cho Tết nên thầy mo ấn định lễ tạ ơn vào tháng 3 hàng năm. Lễ hội Hết Chá được hình thành từ đó. Lễ hội không chỉ là hình thức sinh hoạt tâm linh sâu sắc mà còn mang ý nghĩa đoàn kết cộng đồng, mọi người giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hơn nữa nó còn là một nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển du lịch cho huyện Mộc Châu, Sơn la.

Nếu bạn muốn đến Mộc Châu tìm hiểu lễ hội Hết Chá, có thể tham khảo: Các tour du lịch Mộc Châu giá rẻ.

Mang ý nghĩa to lớn như vậy, nên nếu thời gian tổ chức lễ hội có mưa thì những nghệ nhân ở xã Đông Sang vẫn miệt mài thể hiện phần lễ truyền dạy kinh nghiệm sản xuất và phần hội là tổ chức nhiều trò chơi gian gian vui nhộn, thể hiện nét văn hóa hấp dẫn của người Thái Mộc Châu.

Phần lễ các hoạt động trong diễn ra xung quanh một cây nêu, khơi dậy cuộc sống bình dị của con người với thiên nhiên hoang dã được thể hiện trên cây nêu, với hoa ban, hoa mạ, hình con thú, trống chiêng…  chúng tượng trưng cho sức sống, cho mùa xuân của núi rừng Tây Bắc.

Trong phần hội những hoạt động vui chơi giải trí mang đậm bản sắc dân tộc như múa xòe, các món ăn dân tộc, đi cầu kiều, đi cà kheo…mang lại cho mọi người cảm giác vui nhộn, sảng khoái, quên đi những mệt mỏi trong cuộc sống lao động vất vả. Đây cũng là dịp để họ khám phá văn hóa truyền thống của dân tộc Thái.

Múa xòe trong lễ hội Hết Chá
Múa xòe trong lễ hội Hết Chá

Lễ hội Hết Chá kết thúc trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng sao Pí Mun dập dìu, trong điệu xòe đoàn kết của bà con dân tộc Thái. Lễ hội nổi tiếng không chỉ do luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mà thông qua các hoạt động của lễ hội, truyền thống văn hóa của dân tộc sẽ được lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Ngoài lễ hội Hết Chá thì du lịch Mộc Châu còn có lễ hội cầu mưa cũng rất nổi tiếng mà bạn nên đến để tìm hiểu.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội cầu mưa của người Thái.